Mặc dù túi hút chân không đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường, nhưng còn một vài người chưa biết cách sử dụng túi hút chân không. Để có thể sử dụng túi một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng Minh Khang tham khảo các cách sau đây nha.

1. Cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm

Nếu bạn biết cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm thì công việc sẽ hiệu quả hơn. Từ đó sẽ tiết kiệm được không ít chi phí cũng như thời gian.

1.1 Các bước hút chân không hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm để hút chân không. Hãy lựa chọn túi có kích thước phù hợp để tránh túi quá lớn hoặc quá nhỏ. Đảm bảo sản phẩm được xếp gọn vào túi.

Bước 2: Bỏ thực phẩm vào túi hút chân không và tiến hành hút hết khí ra ngoài. Đây là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo không khí bên trong túi được loại bỏ hoàn toàn.

Sử dụng túi hút chân không

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc hút chân không, có thể bỏ vào ngăn đông hoặc ngăn mát để bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

1.2 Các loại thực phẩm thường dùng để hút chân không

Tùy thuộc vào mục đích bảo quản cụ thể, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để đóng gói các loại thực phẩm khác nhau như thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô, rau củ, và nhiều loại khác.

Thực phẩm đông lạnh

Bao gồm các loại thịt, cá và hải sản tươi sống. Thời gian bảo quản tối đa cho các loại thực phẩm này là 30 ngày. Với điều kiện là chúng đã được hút chân không và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Phải đảm bảo sau khi thực phẩm được rã đông và sử dụng vẫn giữ được hương vị tươi ngon ban đầu.

Sử dụng túi hút chân không

Thực phẩm khô

Với một số loại thực phẩm khô, bạn có thể bảo quản chúng trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Các loại này bao gồm cá khô, xúc xích, lạp xưởng, trà, cà phê hay các loại hạt. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản chúng trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh nhiệt độ và độ ẩm cao.

2. Cách sử dụng túi hút chân không bằng tay

2.1 Sử dụng ống hút 

Cách sử dụng túi hút chân không bằng ống hút là phương pháp đơn giản, bạn chỉ cần một ống hút và túi zip là có thể thực hiện. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, khi thực phẩm đã được đóng gói vào túi zip và kéo nắp zip lại, để lại một khoảng trống nhỏ để đặt ống hút vào. Sau đó, hút không khí ra khỏi túi nhanh chóng. Cuối cùng, nhanh chóng lấy ống hút ra và kéo nắp zip lại đầy đủ.

Tuy nhiên, hiệu quả không cao và không đảm bảo vệ sinh, vì bạn phải sử dụng miệng để hút. Cách này thường chỉ áp dụng cho các túi thực phẩm nhỏ hoặc ít. 

Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả hút chân không cao, bạn cần hút không khí ra khỏi túi nhanh chóng và tránh để không khí đi ngược lại vào bên trong túi. Giúp giảm thiểu thời gian bảo quản thực phẩm.

2.2 Sử dụng máy sấy

Với các bước đơn giản như sau: Cắt phần đầu của chai nhựa để tạo thành một cái phễu và đục một lỗ trên nắp của chai để đặt ống hút vào. Sau đó sẽ đặt thực phẩm vào túi zip và kéo miệng túi lại, để lại một khoảng trống nhỏ và đặt ống hút đã gắn phễu chai vào túi. Đầu sau của máy sấy tóc sẽ hướng vào phễu của chai và bật máy sấy tóc để hút chân không. Khi máy hút hết không khí trong túi, hãy lấy ra và kéo kín miệng túi thực phẩm lại.

Sử dụng máy sẩy để hút chân không

2.3 Sử dụng nước

Để thực hiện cách này bạn cần làm như sau: Đặt thực phẩm cần hút chân vào túi zip, sau đó đặt túi zip vào chậu nước, nhẹ nhàng thả từ từ túi zip vào nước. Chú ý không để túi zip ngập hoàn toàn dưới nước. Sau khi hết không khí đã bị đẩy ra khỏi túi, bạn có thể kéo kín miệng túi zip. 

Lưu ý: Đảm bảo rằng túi đựng thực phẩm không bị rách hoặc thủng và sử dụng một chậu nước đủ lớn để túi có thể ngâm hoàn toàn, trừ phần miệng của túi. Nên sử dụng nước lạnh để đạt được hiệu quả cao.

3. Sử dụng túi hút chân không trong thời gian bao lâu?

Với sự tăng mạnh trong nhu cầu sử dụng túi hút chân không trong thời gian gần đây, nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã chuyển đến sản phẩm này. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của túi hút chân không có thể thay đổi tùy theo chất lượng và loại túi bạn sử dụng.

Có nhiều loại túi hút chân không trên thị trường và một số trong số chúng có chất lượng kém. Vì độ dẻo dai túi không cao nên tính năng bảo quản không tốt. Tuy nhiên, túi hút chân không làm từ chất liệu PA thường có thể bảo quản thực phẩm khô từ 6 tháng đến 2 năm, trong khi thực phẩm tươi khoảng 30 ngày. Do đó, khi sử dụng loại túi này, quý khách nên tìm đến các đơn vị sản xuất chuyên nghiệp để đảm bảo mua túi chất lượng và nhận được dịch vụ tốt nhất.

Túi PA hút chân không

4.  Có nên tái sử dụng túi hút chân không?

Khi túi hút chân không đã được sử dụng để bảo quản thực phẩm thì không nên tái sử dụng lại chúng. Để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, chỉ nên sử dụng túi hút chân không một lần duy nhất sẽ tránh lây lan vi khuẩn. Vì khi đã sử dụng, túi đã mất đi tính kín đáo và bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng túi hút chân không để đóng gói quần áo hoặc chăn màn, bạn có thể tái sử dụng chúng nếu chúng vẫn còn trong tình trạng tốt và không bị hỏng hoặc rách.

5.  Những lưu ý trong cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm

5.1 Bảo quản trong môi trường thích hợp

Đối với thịt, rau, củ quả được đóng gói bằng túi hút chân không. Thời gian bảo quản tối đa chỉ trong vài tuần khi lưu trữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian bảo quản hơn, cần phải đóng gói và cất trong ngăn đông.

Cách sử dụng túi hút chân không

Xem thêm Bài Viết:

5.2 Hạn sử dụng của túi

Thông thường, các túi hút chân không có tuổi thọ kéo dài đến vài năm trong điều kiện sử dụng bình thường. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm túi hút chân không dành cho thực phẩm tươi sống. Nên sử dụng chúng một lần duy nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh..

5.3 Nhiệt độ sử dụng túi

Đối với túi hút chân không thông thường, nhiệt độ tối đa nên không quá 54 độ C. Sử dụng nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng túi hút chân không hoặc thay đổi tính chất của nó, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất sử dụng.

5.4 Không làm rách túi

Nếu túi hút chân không bị rách thì không nên sử dụng tiếp. Cần thay thế bằng một túi mới để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm bên trong.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Để biết thêm thông tin bạn có thể liên hệ với Minh Khang qua số tổng đài 0969 15 02 02 nhé. Cám ơn bạn đã xem hết chia sẻ này của Minh Khang.

Bình Luận
Đánh Giá
fb