Sử dụng túi zip để đựng thực phẩm đòi hỏi tuân thủ một số quy tắc an toàn để đảm bảo sức khỏe của người sử dụng không bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoài ý muốn. Trong bài viết sau đây, Minh Khang sẽ chia sẻ với bạn cách sử dụng túi zip và đóng mở sao để bảo quản thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả.

1. Các cách sử dụng túi zip hiệu quả trong thực phẩm

1.1 Chọn thực phẩm phù hợp 

Các cách sử dụng túi zip hiệu quả trong thực phẩm

Trên thị trường ngày nay, có 3 loại túi zip phổ biến là túi zip bạc, túi zip nhựa túi zip giấy. Do sự đa dạng về chất liệu, mỗi loại túi zip thích hợp cho việc đựng các loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là bảng thống kê danh sách các thực phẩm phù hợp và không phù hợp với từng loại túi zip, bạn có thể tham khảo:

Loại túi zip Thực phẩm phù hợp Thực phẩm không phù hợp
Túi zip bạc Các thực phẩm có dạng khô, dạng bột hay đồ uống Thực phẩm có tính axit cao
Túi zip nhựa Thực phẩm khô, bột hay nước uống Đồ ăn nóng, nước nóng, thực phẩm nóng,..
Túi zip giấy Các thực phẩm dạng bột hoặc khô Không có

1.2 Không phải túi zip nào cũng dùng được trong lò vi sóng, lò nướng, ngăn đá 

Khả năng chịu nhiệt của các chất liệu là điều quan trọng khi sử dụng túi zip. Người dùng cần phải chú ý đặc biệt khi sử dụng chúng cùng với các thiết bị nhà bếp như tủ đông, lò nướng, và lò vi sóng. Cụ thể như sau:

  • Sử dụng trong ngăn đá: Các loại túi zip trên thị trường thường có khả năng chịu nhiệt lạnh lên tới – 20 độ C nên sử dụng chúng trong ngăn đá một cách an toàn.
  • Sử dụng trong lò nướng: Do cấu tạo của phần zipper và bao bì của túi zip chứa một lượng nhựa nhất định. Chính vì thế bạn không nên sử dụng chúng trong lò nướng.
  • Sử dụng trong lò vi sóng: Túi zip kraft thường có khả năng sử dụng trong lò vi sóng, nhưng một số loại túi zip làm từ nhựa có thể không an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng.

1.3 Để dùng được lâu cần được bảo quản thích hợp 

 túi zip

Tương tự như các đồ vật và công cụ khác, việc bảo quản sản phẩm thì bao bì đóng gói có vai trò quan trọng để giữ cho chúng có tuổi thọ lâu và không ảnh hưởng đến thực phẩm. Nhà sản xuất thường đưa ra các khuyến nghị bảo quản như sau:

  • Túi zip cần được lưu trữ ở nơi không có độ ẩm và mốc.
  • Để bảo quản túi zip tốt hơn, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Tránh mở miệng túi trước khi bạn thực sự sử dụng chúng.
  • Mặc dù túi zip có thể tái sử dụng, nhưng không nên sử dụng chúng quá nhiều lần để đảm bảo tính an toàn của túi.

-> Tham khảo: Bao Bì Minh Khang – Sản Xuất Các Kích Thước Túi Zip Thông Dụng Uy Tín Tại Tphcm

1.4 Một số loại túi zip tái sử dụng 

Tùy thuộc vào chất liệu, người dùng có thể quyết định liệu họ có thể tái sử dụng túi zip hay không. Và nếu có, thì cách nào để tái sử dụng túi cho phù hợp? Dưới đây là một số hướng dẫn:

1.4.1 Túi zip nhựa 

Túi zip nhựa có thể tái sử dụng nếu bạn đã sử dụng chúng để đựng thực phẩm khô trước đó. Chất liệu của túi này thường là nhựa PE nguyên sinh, có thể lật từ trong ra ngoài sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước và phơi khô trước khi sử dụng lại. Lưu ý không dùng nước nóng để vệ sinh túi zip nhựa, để tránh không an toàn cho thức ăn.

1.4.2 Túi zip bạc 

Túi zip bạc cũng có thể tái sử dụng nhiều lần nếu chất lượng của chúng còn tốt. Chúng được làm từ lớp màng nhôm nên có độ bền cao và giúp ngăn ẩm tốt. Bạn có thể tái sử dụng túi zip bạc để đựng thực phẩm sau khi vệ sinh chúng sạch sẽ. Chất liệu nhôm bạc của túi cũng có thể tái chế sau khi sử dụng.

1.4.3 Túi zip giấy 

Tương tự như túi nhựa, túi zip giấy cũng có thể tái sử dụng nhiều lần nếu bạn chỉ sử dụng chúng để đựng thực phẩm khô. Mặc dù làm từ chất liệu giấy, nhưng bên trong túi có màng PE giúp chống ẩm tốt, vì vậy rất dễ làm sạch. Túi zip kraft cũng thân thiện với môi trường và có thể tái chế và phân hủy nhanh sau khi sử dụng.

1.5 Dùng lực vừa phải 

Mở túi zip

Mở túi zip dường như là một việc đơn giản, nhưng thực tế lại không phải vậy. Phần khóa zip có thể bị hỏng nếu bạn sử dụng lực quá mạnh hoặc đựng đồ không cẩn thận. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn mở túi zip một cách dễ dàng hơn:

  • Đựng đồ ăn vừa phải: Tránh đổ quá nhiều thực phẩm vào túi làm cho việc đóng miệng túi trở nên khó khăn.
  • Mở túi zip nhẹ nhàng lần đầu: Khi mở miệng túi zip lần đầu, hãy mở một cách nhẹ nhàng, tránh việc kéo mạnh có thể làm gãy hoặc rách phần zipper và bao bì.

-> Xem thêm: Túi Zip Là Gì? Có Những Loại Nào?

2. Các sử dụng túi zip giúp thực phẩm giữ lâu hơn 

Để đảm bảo thực phẩm được bảo quản lâu hơn trong túi zip, bạn nên lưu ý những cách mở túi zip sau:

2.1 Luôn kéo kín miệng túi 

Nấu không đóng kín miệng túi zip thì có thể làm cho thực phẩm bên trong bị nấm mốc, hư hỏng. Vì vậy, khi đặt sản phẩm vào túi zip, bạn cần vuốt kín miệng túi zip thực phẩm không tiếp xúc quá nhiều với không khí.

Túi zip trong bảo quản thực phẩm

2.2 Hàn miệng bằng máy hàn nhiệt 

Sử dụng máy hàn nhiệt để niêm phong miệng túi là một cách để bảo quản thực phẩm lâu hơn và giữ nguyên hương vị. Để sử dụng máy này, bạn chỉ cần đặt thực phẩm vào túi zip, sau đó đặt một phần miệng túi vào giữa các mảng nhiệt trên máy. Một tay giữ chặt túi, tay còn lại nhấn xuống cần dập của máy và giữ cho đến khi quá trình hàn nhiệt hoàn thành.

Túi zip và máy hàn nhiệt

2.3 Sử dụng máy hút chân không

Dùng máy hút chân không để loại bỏ không khí từ túi và bảo quản thực phẩm lâu hơn là một phương pháp hiệu quả. Cách sử dụng máy này khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt thực phẩm vào túi, đặt miệng túi vào máy hút chân không và thực hiện các thao tác trên máy. Cuối cùng, đóng kín miệng túi zip để hoàn tất quá trình.

Túi zip và máy hút chân không

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đã hiểu cách sử dụng túi zip một cách hiệu quả để bảo quản sản phẩm một cách an toàn. Nếu bạn cần mua túi zip chất lượng hàng đầu trên thị trường, xin vui lòng liên hệ ngay với Bao Bì Minh Khang qua số hotline để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bình Luận
Đánh Giá
fb