Nguyên liệu làm ra nhựa sinh học là gì? Nhựa sinh học khác biệt như thế nào so với nhựa truyền thống? Những thắc mắc này có thể xuất hiện trong đầu bạn khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu. Bao Bì Minh Khang hy vọng bài viết này sẽ giúp giải đáp những câu hỏi của bạn.

1. Hạt nhựa sinh học là gì?

Hạt nhựa sinh học là gì?
Hạt nhựa sinh học

Hạt nhựa sinh học là những hạt nhựa được kết hợp từ tinh bột như tinh bột mì, khoai, ngô.. và hạt nhựa thông thường, đã bị gãy các liên kết Polymer. Đặc biệt, hạt nhựa sinh học này có khả năng tự phân huỷ và được xem là giải pháp khắcphục sự ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa.

2. Nhựa sinh học được tạo ra như thế nào?

Hiện nay, hàng chục vật liệu sinh học trên toàn thế giới được sử dụng để sản xuất nhựa. PLA và PHA là hai loại nhựa sinh học được sản xuất phổ biến nhất. Axit polylactic – một loại polyme nhiệt dẻo được làm từ ngô, đường mía và khoai tây, là PLA. PLA tương tự như polypropylene và polyethene, có thể được sản xuất một cách hiệu quả với chi phí thấp bằng cách sử dụng máy móc hiện có. PLA là loại nhựa sinh học phổ biến thứ hai sau PHA.

nhựa sinh học
Ống hút được tạo ra từ nhựa sinh học

Các nguyên liệu thô sử dụng để sản xuất nhựa sinh học sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nhựa sinh học được sản xuất. Các nguyên liệu thô phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa sinh học bao gồm:

2.1 Nhựa sinh học từ tinh bột khoai tây

nhựa sinh học từ bột khoai tây
Nhựa sinh học từ tinh bột khoai tây

Nhựa sinh học từ tinh bột khoai tây là vật liệu có khả năng phân hủy được với tuổi thọ cao. Nếu nó tiếp xúc với môi trường tự nhiên, nó sẽ phân hủy thành chất dinh dưỡng cho đất trong vòng hai tháng.Ứng dụng của nhựa từ khoai tây rất đa dạng, bao gồm dao kéo, ống hút và bao tải.

Vì bao bì tinh bột khoai tây có thể sản xuất từ các sản phẩm phụ của ngành thực phẩm nên không cần phải trồng khoai tây mới. Quá trình sản xuất nó cũng tiêu tốn ít năng lượng hơn so với quá trình sản xuất nhựa. Nó hoàn toàn có khả năng phân hủy sinh học và không có vật liệu gốc dầu, nhựa và chất độc hại.

2.2 Nhựa sinh học từ vỏ chuối

vỏ chuối làm nên nhựa sinh học
Nhựa sinh học từ vỏ chuối

Nhựa sinh học hay còn được gọi là nhựa có thể phân hủy, được sản xuất từ các sản phẩm phế thải hữu cơ như vỏ chuối và các phế liệu thực phẩm khác, và gần như không chứa bất kỳ hóa chất nguy hiểm hoặc chất chuyển hóa độc hại nào.

2.3 Nhựa sinh học từ tinh bột ngô

hạt nhựa sinh học từ bột ngô
Nhựa sinh học từ tinh bột ngô

Nhựa sinh học tạo từ tinh bột ngô được phát hiện có những đặc tính tương đương với các vật liệu đóng gói thông thường. Qua các thử nghiệm, nhựa sinh học làm từ ngô cũng được phát hiện là có khả năng hòa tan trong nước và phân hủy trong đất, giúp chúng trở nên thân thiện với môi trường.

2.4 Nhựa sinh học từ sữa

hạt nhựa sinh học từ sữa
Nhựa sinh học từ sữa

Khi các phân tử casein trong sữa được đun nóng và kết hợp giấm có tính axit, chúng có thể trải qua quá trình biến tính và tự tụ tập lại thành một chuỗi dài. Mỗi phân tử casein được gọi là monome, chuỗi monome casein liên kết với nhau được gọi là polyme. Do polyme có khả năng múc lên và đổ khuôn nên nhựa làm từ sữa được gọi là nhựa casein.

2.5 Nhựa sinh học từ rong biển

hạt nhựa sinh học từ rong biển
Nhựa sinh học từ rong biển

Rong biển là một loại tảo mọc dưới biển và chúng có nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ đến xanh lục, nâu đến đen và là nguồn thức ăn cho các sinh vật biển. Ngoài ra, rong biển có thể được sử dụng để sản xuất nhựa sinh học.Các nhà khoa học áp dụng quy trình hai giai đoạn để sản xuất nhựa sinh học từ rong biển. Đầu tiên,  đường được chiết xuất từ rong biển và sau đó, nó trải qua quá trình lên men trong thùng để tạo thành polyeste tự nhiên. 

Sử dụng rong biển làm vật liệu sinh học mang lại nhiều lợi ích. Khả năng phân hủy sinh học của chúng đóng góp vào cuộc chiến chống lãng phí nhựa.

Xem thêm: 

7 Lợi Ích Khi Sử Dụng Túi Phân Huỷ Sinh Học

Quy Trình Sản Xuất Túi Tự Huỷ Sinh Học Chất Lượng

2.6 Nhựa sinh học từ đường mía

hạt nhựa sinh học từ đường mía
Nhựa sinh học từ đường mía

Nhựa sản xuất từ mía hoàn toàn có thể phân hủy và tái chế. Nhựa mía tương tự về mặt phân tử với nhựa gốc dầu thông thường là một sự chọn lựa tuyệt vời, thân thiện với môi trường mà không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn chất lượng. Nhựa sinh học được tạo ra từ mía là một sự lựa chọn tuyệt vời vì tính thân thiện với môi trường trong việc đóng gói. Điều này giúp giảm nhu cầu về các nguồn năng lượng không thể tái tạo như dầu trong quá trình sản xuất bao bì nhựa.

3. Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về các nguyên liệu làm ra nhựa sinh học là gì? Hy vọng rằng những thông tin và chia sẻ trong bài viết này đã hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm này.

Bình Luận
Đánh Giá
fb