Túi tự huỷ sinh học đang rất thịnh hành trên thị trường hiện nay, được quảng cáo với khả năng phân hủy tự nhiên tốt. Tuy nhiên, có nhiều sự thật túi tự huỷ sinh học mà không phải ai cũng biết.

1. Bao bì tự hủy sinh học là gì?

sự thật túi tự huỷ sinh học
Bao bì tự hủy sinh học là gì?

Bao bì tự hủy sinh học là loại túi sử dụng một lần, phân hủy nhanh hơn túi ni lông thông thường. Do đó, chúng làm tăng tính thân thiện với môi trường và hệ sinh thái. Túi ni lông tự hủy sinh học được làm từ nguyên liệu hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên (như bột bắp, bột mì). Dưới ảnh hưởng của vi sinh vật có trong môi trường tự nhiên. Bao bì tự hủy sẽ chuyển hoá thành những chất hữu cơ đơn giản, có thể dễ dàng hòa tan hoặc thậm chí phân hủy thành khí CO2 và nước.

2. Tại sao nên sử dụng bao bì tự hủy sinh học?

sử dụng bao bì tự hủy sinh học
Tại sao nên sử dụng bao bì tự hủy sinh học?

Túi phân hủy chỉ mất từ 6 tháng đến 2 năm để hoàn toàn phân hủy, thay vì 500 – 1000 năm đối với túi nilon. Điều này ảnh hưởng tích cực đáng kể đối với môi trường. Vậy thì có lý do gì mà chúng ta lại không sử dụng một sản phẩm ưu việt hơn, thân thiện hơn với môi trường?

3. Xu hướng sử dụng túi tự huỷ sinh học hiện nay

Để giảm thiểu việc sử dụng bao bì nilon, chính phủ và các nước đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ  nhằm khuyến khích và kêu gọi người dân thay đổi thói quen tiêu dùng. Hãy lựa chọn sử dụng túi vải, túi giấy, và túi tự hủy để đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Trong đó túi tự hủy sinh học là giải pháp được ưa chuộng nhất bởi tính tiện lợi không kém gì so với túi nilon.

 sử dụng túi tự huỷ sinh học hiện nay
Xu hướng sử dụng túi tự huỷ sinh học hiện nay

Hiện nay, xu hướng sử dụng túi tự hủy sinh học đã lan rộng khắp thế giới. Từ các quốc gia phát triển cho đến những quốc gia được xem là lạc hậu như Châu Phi đều đang tích cực tham gia vào phong trào này.

Túi tự hủy sinh học xuất hiện rộng rãi ở khắp các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, cửa hàng bán lẻ và thậm chí trong sinh hoạt hàng ngày của các gia đình. Đây là giải pháp vừa đảm bảo tiện nghi, nhanh chóng, đồng thời đạt được hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường.

Xem thêm: 

7 Lợi Ích Khi Sử Dụng Túi Phân Huỷ Sinh Học

Quy Trình Sản Xuất Túi Tự Huỷ Sinh Học Chất Lượng

4. Sự thật về túi tự huỷ sinh học!

túi tự huỷ
Sự thật về túi tự huỷ sinh học

Đa số chúng ta đều lầm tưởng rằng túi tự hủy có khả năng tự phân hủy khi thải ra môi trường, nhưng sự thật là không có loại túi nào có thể tự phân hủy được. 

4.1 Túi tự hủy sinh học có những thành phần gì?

Túi tự hủy sinh học
Túi tự hủy sinh học có những thành phần gì?

Cơ chế phân hủy của túi tự huỷ sinh học hiên nay đang rất được ưa chuộng là dựa vào công thức phối trộn với tinh bột.Tức là, thay vì sử dụng 100% hạt nhựa thì túi phân hủy sinh học sử dụng 50% hạt nhựa, 40% tinh bột sắn/mì… và 10% các tạp chất hỗ trợ hữu cơ.

4.2 Cảnh giác với túi phân hủy sinh học “tự xưng”

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại túi nhựa từ đựng thực phẩm, đựng quần áo cho đến đựng rác… đều được gắn mác phân hủy sinh học. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều sản phẩm trong số đó không có công dụng thực như quảng cáo, hay nói chính xác chỉ là tự xưng.

 túi phân hủy sinh học
Cảnh giác với túi phân hủy sinh học “tự xưng”

Để xác định xem đó có phải là túi phân hủy sinh học hay không, bạn cần kiểm tra bảng thành phần. Trong bảng thành phần là tinh bột để sản sinh vi sinh phân hủy, lượng hạt nhựa sẽ được cắt giảm bớt để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng. Về trực quan túi tinh bột sẽ có màu trắng sữa và mùi thơm đặc trưng. Bạn cũng có thể đốt túi để kiểm tra, nếu như ngọn lửa màu xanh, không có mùi hôi nồng nặc (do lượng hạt nhựa được sử dụng đã cắt giảm đi một nửa) thì đó là túi phân hủy sinh học.

Một điểm nữa giúp người tiêu dùng nhận biết túi phân hủy sinh học đó là giá của sản phẩm. Vì hạt nhựa sản xuất nhập khẩu có giá thành rất cao nên giá thành của túi tự hủy sinh học sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với các loại túi thông thường.

4.3 Không phải cứ vứt ra ngoài, túi sẽ tự phân hủy hoàn toàn

túi phân hủy hoàn toàn
Không phải cứ vứt ra ngoài, túi sẽ tự phân hủy hoàn toàn

Nhiều người cho rằng, khi vứt túi tự phân hủy sinh học ra ngoài thì chúng sẽ tự phân hủy nên rất thoải mái sử dụng. Tuy nhiên, thực tế là để túi nhựa tự phân hủy sinh học hoàn toàn khi hội tụ được ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… Điều này đồng nghĩa với việc nếu túi được chôn dưới đất hoặc xả xuống nguồn nước, biển thì thời gian phân hủy của chúng cũng không ngắn hơn túi nilon thông thường là bao nhiêu. Do đó, người tiêu dùng nên sử dụng túi phân hủy sinh học thông minh, vì dù sao chúng vẫn là nhựa, càng giảm thiểu càng tốt cho môi trường.

Hy vọng các thông tin về sự thật túi tự huỷ sinh học mà Minh Khang đã chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại túi này. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bao Bì Minh Khang qua số điện thoại 0969 15 02 02 để được tư vấn và giải đáp nhé.

Bình Luận
Đánh Giá
fb