Để tiết kiệm chi phí, nhiều người tiêu dùng đang tái sử dụng lại túi zip. Vậy túi zip đựng thực phẩm tái sử dụng được không đang được nhiều người quan tâm. Hãy để bao bì Minh Khang giải đáp các thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Túi zip đựng thực phẩm tái sử dụng được không?

Khả năng tái sử dụng của túi zip không phải lúc nào cũng có thể đảm bảo. Khả năng tái sử dụng của loại bao bì đóng gói này hoàn toàn phụ thuộc vào chất liệu của túi cũng như tình trạng sử dụng cụ thể của từng sản phẩm. Vậy trường hợp nào nên và không nên tái sử dụng túi zip?

1.1 Những trường hợp có thể tái sử dụng

Túi zip đựng thực phẩm

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại túi zip có khả năng tái sử dụng. Tuy nhiên, chúng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Túi phải sạch, không mốc hoặc có vết bẩn quá nhiều, không thể rửa sạch.
  • Túi không được thủng hoặc rách.
  • Phần khóa zip túi vẫn phải còn nguyên vẹn, đảm bảo việc đóng mở dễ dàng.
  • Túi chưa từng đựng các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản,.. để đảm bảo sự an toàn và vệ sinh.

1.2 Những trường hợp không nên tái sử dụng

Túi zip đựng thực phẩm

Để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe, cần chú ý đến những trường hợp không nên tái sử dụng túi zipper. Cụ thể:

  • Không sử dụng lại túi zipper nếu trước đó đã dùng để đựng thực phẩm sống như thịt, hải sản,… Vì túi đã tiếp xúc với mùi tanh của các thực phẩm này và dù có rửa nhiều lần cũng không đảm bảo vệ sinh.
  • Không tái sử dụng túi zip đã dùng tẩm ướp gia vị để đựng thực phẩm. Tránh gây ám mùi và đảm bảo rằng thực phẩm sau này sẽ không bị nhiễm mùi gia vị không mong muốn.
  • Khi túi zip có dấu hiệu thủng rách hoặc thay đổi màu bất thường, không nên tái sử dụng để đảm bảo an toàn.

2. Một số lưu ý khi tái sử dụng túi zip

  • Trước khi tái sử dụng, hãy kiểm tra túi zip kỹ lưỡng. Đảm bảo rằng nó không bị rách, thủng, hoặc có bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào.
  • Trước khi đựng thứ khác vào túi, hãy chắc chắn rằng túi đã được rửa sạch và không còn bất kỳ vết dầu mỡ hoặc thức ăn còn sót lại.
  • Bạn nên tái sử dụng túi zip theo thứ tự sau: thực phẩm khô (bột, hạt, ngũ cốc, linh kiện,…) – rau củ hoặc trái cây – thực phẩm tươi sống hoặc chất lỏng. Theo thứ tự này, bạn sẽ tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

-> Xem thêm bài viết: Các Cách Sử Dụng Túi Zip Hiệu Quả Trong Thực Phẩm Bạn Nên Biết

3. Các cách tái sử dụng túi zip an toàn

Để túi zip đựng thực phẩm tái sử dụng được còn tuỳ thuộc vào chất liệu của từng loại túi. Hãy xem các cách tái sử dụng của 3 loại túi zip tiêu biểu sau đây nhé.

3.1 Tái sử dụng túi zip giấy

túi zip giấy

Túi zip giấy nên được làm sạch cẩn thận để tránh làm ướt lớp giấy bên ngoài túi. Vì giấy kraft là một chất liệu dễ bị thấm nước, nếu nó bị ẩm, thì sẽ không thể tái sử dụng được. Để làm sạch túi, bạn có thể sử dụng khăn ẩm để lau lớp màng PE bên trong túi, sau đó sấy khô ngay. Hãy đảm bảo phần mặt ngoài của túi không bị tiếp xúc với nước và vẫn giữ được nguyên vẹn.

3.2 Tái sử dụng túi zip bạc

túi zip bạc đựng thực phẩm

Để có thể tái sử dụng túi zip bạc bạn cần làm sạch cả hai mặt của túi bằng nước. Sau đó, bạn có thể phơi hoặc sấy khô túi ở nhiệt độ thấp. Khi làm xong, bạn có thể sử dụng túi để đựng các loại thực phẩm mà bạn muốn bảo quản. Khả năng chịu nhiệt và chống thấm vẫn tốt sau khi tái sử dụng

3.3 Tái sử dụng túi zip nhựa

Túi zip đựng thực phẩm tái sử dụng

Túi zip nhựa cũng có thể tái sử dụng tương tự như túi zip bạc. Để tái sử dụng, bạn chỉ cần rửa sạch cả hai mặt của túi bằng nước và để ráo. Sau khi làm như vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng túi bình thường.

Về câu hỏi liệu túi zip đựng thực phẩm tái sử dụng được hay không, chúng ta có thể khẳng định rằng có thể. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng có những trường hợp không nên tái sử dụng loại túi này. Hơn nữa, việc tái sử dụng túi cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo không ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong và cũng không đặt ra rủi ro cho sức khỏe của bạn.

Bình Luận
Đánh Giá
fb