Xu hướng sử dụng túi tự huỷ đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới vì mục tiêu bảo vệ môi trường. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tích cực hưởng ứng xu hướng này. Chúng ta cùng xem xu hướng này đang phát triển như thế nào nhé!

1. Xu hướng sử dụng túi tự hủy trên thế giới 

Vấn nạn môi trường đang là ưu tiên hàng đầu mà tất cả các quốc đều đối mặt, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Với sự phát triển của dân số kéo theo việc sử dụng túi ni lông tăng cao.

Như đã biết, túi nilon cần hàng trăm năm để phân hủy tự nhiên nên để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng này, người dân đang ngày càng chuyển hướng sử dụng túi phân hủy sinh học thay vì các loại bao bì khác, xu hướng này đang lan rộng khắp trên thế giới.

Phải công nhận rằng túi tự phân hủy sinh học là một sản phẩm ra đời nhằm đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Túi tự huỷ được làm từ các nguyên liệu hữu cơ như  bột mì, bột bắp, xơ dừa…nên sau khi sử dụng và thải ra môi trường thì loại túi này sẽ chuyển hoá thành các chất hữu cơ dễ phân huỷ. Dưới tác động của vi sinh vật, túi tự huỷ  không gây ô nhiễm nguồn nước, nguồn không khí hay làm xấu đất trồng như các loại bao bì, túi nhựa hiện nay.

Sử dụng túi tự huỷ
Xu hướng sử dụng túi tự hủy trên thế giới

Do đó, túi phân hủy sinh học ngày càng xuất hiện ở khắp mọi nơi và sản phẩm này ngày càng chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng mạnh.

Đối mặt với vấn đề ô nhiễm do rác thải nhựa trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia hàng đầu như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Trung Quốc, Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để giảm thiểu lượng rác thải nhựa. Ở Nhật có biện pháp phân loại, đốt rác sinh học, ở Áo sử dụng enzym phân hủy, Bỉ triển khai “Sự kiện xanh” và sử dụng hệ thống Ecolizer để quản lý lượng rác thải.

2. Xu hướng sử dụng túi tự hủy tại Việt Nam 

Năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đề án cần giảm 65% lượng túi nilon tiêu thụ tại các siêu thị và giảm 50% túi nilon tại các chợ truyền thống. Đây là nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ và toàn dân nhằm bảo vệ hệ sinh thái của nước ta.

Xu hướng sử dụng túi phân hủy được hưởng ứng mạnh mẽ bởi các hệ thống siêu thị lớn như Coopmart, Aeon, Vinmart,… cũng như các chuỗi cửa hàng tiện lợi như Circle K, 7 Eleven, Ministop. Điều này là một bước quan trọng để giảm lượng rác thải nhựa đổ ra môi trường.

Người tiêu dùng Việt cũng tích cực hưởng ứng xu hướng sử dụng túi phân hủy. Điều này được chứng minh bằng việc là các loại túi tự hủy sử dụng trong gia đình như túi đựng rác, túi bảo quản thực phẩm,… ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn, thay thế cho thói quen sử dụng túi nilon từ trước đây.

Xu hướng sử dụng túi tự hủy ở Việt Nam 
Xu hướng sử dụng túi tự hủy tại Việt Nam 

Các loại túi phân hủy, túi tự hủy sinh học cũng được tìm mua rất dễ dàng ở các cửa hàng, tạp hóa, siêu thị và thậm chí có thể mua trực tuyến. Tuy nhiên, không phải túi tự hủy nào cũng đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng. Trên thị trường, vẫn có rất nhiều “túi tự hủy mạo danh” được bày bán trên thị trường, đánh lừa người tiêu dùng phải mua chúng với giá thành của túi tự hủy nhưng chất lượng chỉ tương đương với túi nilon. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng túi tự hủy để bảo vệ môi trường, hãy chọn mua từ những nhà sản xuất uy tín, đảm bảo tuân thủ các tiêu chí và có đủ chứng nhận để sản xuất túi tự hủy sinh học.

Xem thêm: 

Quy Trinh Sản Xuất Túi Tự Huỷ Sinh Học Hiện Nay

7 Lợi Ích Khi Sử Dụng Túi Phân Huỷ Sinh Học

3. Túi tự huỷ trở thành xu hướng lựa chọn 

xu hướng lựa chọn túi tự huỷ
Túi tự huỷ trở thành xu hướng lựa chọn 

Túi tự hủy sinh học được coi là sự kết hợp giữa 2 tiêu chí quan trọng, vừa là có chức năng của túi nilon vừa thân thiện với môi trường. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho các hoạt động hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến túi tự hủy trở thành xu hướng trong cuộc sống hàng ngày nhé!

3.1 Giảm ô nhiễm môi trường

Túi tự hủy sinh học được sản xuất từ nguồn gốc tự nhiên như tinh bột sắn, sắn dây, hoặc bột gỗ, góp phần giảm lượng rác thải nhựa trong môi trường.

3.2 Phân hủy tự nhiên

túi tự huỷ sinh học
Phân hủy tự nhiên

Túi tự hủy sinh học có khả năng tự phân hủy ngoài môi trường trong thời gian ngắn. Khi túi tự hủy sinh học bị vứt bỏ, chúng phân hủy một cách nhanh chóng, không gây tác động lâu dài đối với môi trường.

3.3 Bảo vệ động, thực vật

bảo vệ động, thực vật
Xu hướng sử dụng túi tự huỷ giúp bảo vệ động, thực vật

Túi tự hủy sinh học giảm thiểu nguy cơ cản trở sự phát triển của động vật và thực vật. Đồng thời không gây ra nguy hiểm cho động vật và sinh vật biển khi chúng ăn phải hoặc mắc kẹt bên trong.

Vì thế, từ hôm nay, mỗi cá nhân chúng ta nên thay đổi thói quen sử dụng túi nilon. Nhằm hưởng ứng xu hướng sử dụng túi tự hủy để góp phần xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp và vì chính sức khỏe của chúng ta!

Bình Luận
Đánh Giá
fb